“ความเป็นมาของ A-RTISAN”

บันทึกโดย Ratthawich Chainarongruj : CEO & Founder of A-rtisan (http://www.a-rtisan.com)

ขอย้อนกลับไปซักสิบกว่าปีที่แล้ว ที่ผมมาเริ่มเล่นนาฬิกาใหม่ จุดเริ่มต้นมาจากสยามนาฬิกา เวปที่พวกเราๆรู้จักันดี ตอนนั้นออกแนวสะเปะสะปะ เห็นไรสวยก็ซื้อ เบื่อๆก็ขายออกแนวเซียนสอยรายวัน แต่หลักๆก็จะเป็น PANERAI & AP

01

02

เคยบ้าแพมมากๆอยูพักนึงจนมาร่วมทำเวปPANETHAI กับพี่หรั่ง Rei Samura สมัยก่อนสมาชิกยังไม่เยอะขนาดนี้ มีกันแค่30-40 คน มีใครจำได้บ้างเอ่ย

03

ต่อมาผมเริ่มอินกับ AP มากกว่าเลยขออนุญาตพี่หรั่งแยกออกมาทำเวปสำหรับเอพคือ apbkk ก็มีปาร์ตี้กันทุกปีสนุกสนานสมาชิกมาร่วมงานทีเป็นร้อย หาของมาประมูลการกุศลทีได้เงินหลายแสน

ที่ท้าวความมาตั้งนานก็เพราะจะกล่าวถึงเรื่องมาทำนาฬิกานี่แหละครับ ตอนใกล้ครบรอบ 5 ปีเวป apbkk ผมก็ได้คุยกับทางเอพีว่าเราทำเวปมาให้ สร้างชื่อให้แบรนด์สารพัด น่าจะได้เวลาทำลิมิเต๊ดให้เวปแล้วหละ ซึ่งตอนนั้นได้มีการพูดคุยต่างๆจนใกล้ความเป็นจริงมากๆระ แต่ก็มาสะดุดตอนท้ายล้มเลิกไป ตอนนั้นผมเซ็งมากเลยปิดเวปมันซะเลย ปิดแบบดื้อๆด้วย

05

 

จุดเริ่มต้น 

“Hublot Thailand Limited”
หลังจากนั้นผมได้มีโอกาสได้พบกับมิสเตอร์บีเวอร์ CEO ของแบรนด์ HUBLOT ในขณะนั้น เลยลองแย๊ปๆดูว่าอยากจะทำนาฬิกาลิมิเต๊ดสำหรับคอลเลคเตอร์คนไทยซัก 30 เรือน ซึ่งแกก็ตอบตกลงผ่านมาทาง PMT เลยกลายเป็นโปรเจคแรกของพวกเพื่อนๆ ในกลุ่ม

(http://siamnaliga.com/index.php?%2Ftopic%2F173965-atips-birthday-party-20-july-2010%2F)

06

 

“Hublot Thailand LimitedHublot Thailand Limited”
เอาหละชักสนุกโปรแจคนากาสามแสนกว่า 30 เรือนแป๊ปเดียวหมด ลุยมันต่อเลยระกัน กับโปรเจคสองซึ่งผมก็ร่วมกับ Hublot ต่อ โดยได้พี่ปิ๊ปRavit Teutvongse มาร่วมช่วยออกแบบ สำหรับนาฬิกา Hublot KingPower “Hanuman” limited 30 pcs.

08

 

“Seiko Thailand Limited”
แล้วก็มาถึง Project 3 ซึ่งถือว่าเป็นโปรเจคมหาชน เพราะผมเลือกนาฬิกาที่ไม่แพงมาก แล้วเป็นที่นิยมทั่วไปมาทำคือ SEIKO จบแบบสวยงามอีกเหมือนเดิม ราคาจองในตอนนั้นน่าจะ 22,050-บาท ตอนนี้ราคาเป็นไงบ้างคงทราบๆกันอยู่แล้วนะครับ

11

 

“Sevenfriday Thailand Limited”
Project 4 อันนี้ไม่ได้ตั้งใจจิงๆคือตกกระไดพลอยโจน ดอดไปดีลกับคนที่คิดว่าเป็นคนนำเข้า สุดท้ายไม่ใช่เกือบจะล้มโปรเจคไประ แต่เอาน่าไม่อยากเสียคำพูด เลยได้ขึ้นมา 99 เรือน หมดเรียบอีกเช่นเคย !!

13

 

“Seiko Thailand Limited II”
Project 5 ผมก็หวลกลับไปอยากทำโปรมหาชนอีกครั้งเลยไปคุยกับไซโก้ ออกแบบหน้าปัดไป เกือบได้ทำระแต่ไซโก้ขอเปลี่ยนรูปแบบหน้าปัดแทน เลยเป็น Seiko Thailand Limited II อย่างที่เห็น

14

“ด้วยความที่เสียดายแบบหน้าปัดที่ออกแบบมาผมก็เลยแว๊บคิดขึ้นมาว่าอยากจะทำกับมอน เทรสดู คุณเกรียงก็ใจดีช่วยติดต่อกับมาร์คัสให้เรียบร้อย ทีนี้ก็มีน้องคนที่ตัดสายนาฬิกาส่งให้ผมอยู่ในตอนนั้น บอกว่า”ทำเองเลยพี่ ”  ผมตัดสินใจอยู่2-3วัน เอาก็เอาวะ ก็เลยโพสต์รูปจองในกรุ๊ปไลน์ผม จำนวน 82 เรือน ราคา 40,000 บาท ปรากฏว่าทั้งหมดถูกจองภายใน 18 ชม. “

16
ทีนี้ก็มานั่งทำกันระตัวเรือนเราออกแบบเองขึ้นมาหมดโดยฝีมือคนนี้ Jobz Naragorn แล้วก็ออกแบบทูลขึ้นมา อุปสรรคเพียบ แก้แบบกัน3-4รอบ จนกว่าจะคลอดออกมาครึ่งปีกว่า

15

อย่างที่บอกข้างต้นว่านาฬิการุ่นแรกที่ทำเรายังไม่มีประสบการณ์ จึงมีปัญหาตามมาบ้าง ทั้งเรื่องดีเลย์ กับการควบคุมคุณภาพ ซึ่งผมก็ได้จัดการแก้ไขให้แล้ว

อาติซาน ลุยต่อ !!

ทีนี้เราวางโปรเจคใหญ่ละ ว่าจะสร้างนาฬิกาแบรนด์ไทยไปขายต่างชาติบ้าง ซึ่งงานต้องได้มาตราฐานตามที่ต่างชาติยอมรับ ผมเลยไปติดต่อกับโรงงานคอสโมให้ช่วยผลิตตัวเรือนนาฬิกาให้ซึ่งคอสโมเป็นผู้ผลิตตัวเรือน อุปกรณ์ อะไหล่ ต่างๆให้แบรนด์ดังๆของสวิสและเยอรมันมาหลายสิบปีแล้ว เพราะฉะนั่นเรื่องคุณภาพหายห่วง
จน เรากล้าประทับคำว่า SIAM MADE บนนาฬิกาทุกเรือนหลังจากคูเดต้า เพื่อให้ความมั่นใจว่านาฬิกาที่ผลิตออกมาได้ผ่านการทดสอบเรียบร้อยแล้ว พร้อมกับประกั เครื่องเป็นเวลา 2ปีตามมาตราฐาน
“ปล.จิงๆ มีโรงงานจีนกับประเทศอื่นเมลมาหาผมเพียบเลยอยากทำตัวเรือนให้ แต่ผมไม่เอาเพราะอยากให้ทุกส่วนของนาฬิกาผลิตจากภายในประเทศเท่านั้น”
ผมขอเริ่มที่ “FORZE AMATE”
จิงๆมันคือการต่อยอดจากรุ่นคูเดต้า ซึ่งตอนแรกมีผู้พลาดจองไปหลายคน ผมเลยออกแบบขึ้นมาใหม่ใหัมีสเกลนาทีเพิ่มขึ้น แล้วเลือกใช้คำว่า FOEZE AMATE แปลเป็นภาษาอังกฤษก็คือ FORCE ARMY นั่นแหละ
ในรุ่นนี้ผมแยกผลิตออกเป็น3วัสดุคือ
1. SANDBLASTED STEELForze-Armate8
2. FORZE AMATE BRASS LEFTY
Forze-Armate3

 

3. FORZE AMATE DLC
Forze-Armate7-Edit

“DRAGON”
แล้วก็มาถึงตัวไฮไลท์ของแบรนด์ตอนนี้ ARTISAN DRAGON ซึ่งอยู่ในเอเชี่ยนไลน์ ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน ผมแค่อยากทำเพราะว่ามังกรเปรียบเสมือนสัญลักษณ์นำโชคของชาวจีนเท่านั้นเลย สำหรับ Grey Dragon ผมก็ผลิต3วัสดุๆระ 48 เรือนเหมือนกันดังนี้

1. Grey Dragon DLC
Dragon7

2. Grey Dragon Brass สำหรับตัวนี้เรามีรุ่นพิเศษสลักชื่อที่ฝาหลังจำนวน11ตัว แต่เป็นเคสเดิมจากโรงงานเก่า
Dragon4

3.Grey Dragon Steel
Dragon1-Edit

ผมเป็นคนเล่าเรื่องไม่เก่ง สร้างสตอรี่ไม่เก่ง แค่อยากจะบอกว่าที่ผมทำแบรนด์อาติซานอยู่ตอนนี้ ผมตั้งใจกับมันมากๆ ใช้เวลากับโปรเจคนี้ไปเกือบ 1 ปี ตอนแรกอาจจะมีติดขัดบ้าง แต่ณ.ตอนนี้สิ่งหนึ่งซึ่งผมมั่นใจมากๆคือ
“คุณภาพของนาฬิกา ไม่แพ้นาฬิกาหลักแสนของแบรนด์สวิสเลย”

ที่สำคัญ เราภูมิใจมากๆจนกล้าประทับคำว่า “SIAM MADE” ลงบนตัวเรือนหรือหน้าปัดของนาฬิกาทุกเรือน ไม่ได้เอาเคสจีนมาทำแล้วแค่เปลี่ยนหน้าปัด หรือสั่งตัวเรือนสำเร็จรูปมาโมดิฟาย ผมอยากให้ทุกท่านลองได้สัมผัสของจริง อย่าเพิ่งเชื่อในคำโฆษณาของผม ใครๆก็โม้ว่าของตัวเองดีทั้งนั้น คงไม่มีใครมาบอกหรอกว่าจิงๆดีหรือเปล่า

ตอนนี้ผมมีรีเทลเลอร์อยู่ 3 รายคือ
1. WatchKzy Watch Accessories
2. Expertwatch
3. Greingsak Taweepaiboonwong
สะดวกหรือใกล้ที่ไหนติดต่อเข้าไปขอดูได้เลยครับส่วนที่ออฟฟิตอาติซาน ตรงถนน นเรศ ก็ยังเปิดตามปกตินะคับ ใครว่างแวะมานั่งเล่นหรือคุยเล่นเป็นเพื่อนป๊าผมได้เลยครับ
00

Ratthawich Chainarongruj
217/11 Naret rd., Siphraya, Bangrak, Bangkok 10500
Phone:+662 631 7240, Mobile: +6699 149 4919

artisan2516@gmail.com

Facebook.com/ArtisanonlineShop
Instagram.com/A_RTISAN

“ความเป็นมาของ A-RTISAN”

| A-rtisan |
wid
About The Author
-